tải xuốngCấu hình của những chiếc máy tính ngày càng mạnh, chưa đến 10 triệu đồng bạn đã có thể sỡ hữu một chiếc laptop Core i3, 4GB RAM. Cấu hình này là đủ đáp ứng tốt nhu cầu văn phòng nhưng có khi nào bạn thắc mắc máy tính của mình hay bị chậm, lag. Thủ phạm chính thường là do ổ cứng gây ra.

Với loại HDD tốc độ đọc/ ghi khá thấp và với sự phát triển công nghệ, các ứng dụng ngày càng nặng, tốc độ xử lý của con chip ngày càng nhanh thì tốc độ này không còn đáp ứng được nữa. Trên Windwos 10 nến các bạn để ý thì máy thường xuyên xảy ra lỗi ổ cứng chạy hết 100% công suất (Full Disk). Đây chính là lý do làm cho máy tính thường xuyên bị chậm, lag mặc dù RAM không đầy, chip chưa chạy hết công suất.

Card đồ họa thì lại là một khía cạnh khác, nó chỉ phát huy tác dụng khi cần đến những tác vụ yêu cầu xử lý đồ họa như chỉnh sửa hình ảnh, video hay chơi game mà thôi. Còn nói về tốc độ khởi động máy, khởi chạy ứng dụng và cả tắt máy thì tốc độ ổ cứng là yếu tố quan trọng nhất.

Cho dù máy tính của bạn có chạy chip i7-7700HQ mạnh mẽ, 16GB RAM nhưng nếu sử dụng ổ HDD thì tốc độ khởi động máy và chạy ứng dụng chưa chắc nhanh bằng một chiếc laptop khác sử dụng chip i3-6100U, 4GB RAM nhưng trang bị ổ cứng SSD. Vấn đề chính là nằm ở đây, ổ cứng SSD hiện tại vẫn có giá thành khá cao, một ổ SSD SATA 120GB trên thị trường có giá không dưới 1 triệu đồng. Với mức giá đó bạn có thể mua được ổ HDD 500GB hay thậm chí là 1TB.

Chính vì lý do giá thành mà đa số nhữngmáy tính phổ thông, tầm trung vẫn chỉ sử dụng ổ cứng HDD mà thôi, còn nếu sử dụng SSD một là không gian lưu trữ cực thấp, hai là giá thành sẽ bị đội lên. Nói từ nãy đến giờ mục đính của mình là gì? Đó chính là khuyên các bạn không nên để ý quá nhiều vào vi xử lý, RAM hay card đồ họa.

Nếu nhu cầu văn phòng, chỉnh sửa hình ảnh ở mức cơ bản thì card rời là không cần thiết, hiện tại card tích hợp trên các dòng chip Intel Core i thế hệ thứ 6, thứ 7 đã dư sức đáp ứng rồi. Ngay cả việc chơi game online như Liên Minh Huyền Thoại cũng không phải là vấn đề khó khăn khi chơi ở mức HD. Thay vào đó bạn nên để ý hơn đến ổ cứng của máy.

Đa số những mẫu laptop ra mắt gần đây các nhà sản xuất bắt đầu quan tâm hơn khi trang bị sẵn khe ổ cứng SSD M.2 để nâng cấp. Ngoài ra thì những máy có ổ đĩa quang cũng sẽ có thể loại bỏ để dời ổ HDD trong máy ra, thay một ổ SSD vào vị trí của ổ HDD trong máy. Trường hợp không có cả khe M.2 và ổ quang người dùng cũng có thể tháo luôn ổ HDD ra làm ổ cứng rời, nếu muốn an toàn có thể sắm thêm một cái Box nữa là xong.

Như vậy dù cách này hay cách khác thì mình vẫn khuyên các bạn nên trang bị ổ SSD máy tính. Lỗi Full Disk trên Windows 10 sẽ được khắc phục triệt để, tốc độ mở tắt máy, khởi chạy ứng dụng sẽ làm bạn bất ngờ. Nếu trót sử dụng một chiếc laptop có SSD rồi thì bạn sẽ không muốn cầm những chiếc laptop chạy HDD nữa đâu. Đặc biệt với những bạn chỉnh sửa ảnh bằng phần mềm chuyên dụng như Photoshop, SSD sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian của bạn đấy!